Bệnh viêm họng cấp khi chuyển mùa

Thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi cho nhiều bệnh phát triển, trong đó có các bệnh về đường hô hấp. Nếu xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, nuốt đau, rát họng, khô nóng trong họng, dần dần thành cảm giác đau rát, khi nuốt và nói đau tăng lên có thể nghĩ đến các triệu chứng của bệnh Viêm họng cấp.

viem-hong
Viêm họng cấp là bệnh khá phổ biến, khởi phát đột ngột và thường xuất hiện với các bệnh viêm VA, viêm Amydal, nguyên nhân có thể do vi khuẩn ( Phế cầu, liên cầu hoặc các vi khuẩn khác có sẵn trong họng ) hay virus cúm, sởi…Bệnh thường xảy ra đột ngột khi tắm nước lạnh, tắm nơi không kín gió, có gió lùa, bệnh cũng có thể xảy ra khi đang ở ngoài môi trường nóng vào phòng lạnh hoặc khi thời tiết chuyển mùa đột ngột…

Ngoài các nguyên nhân trên còn có các yếu tố nguy cơ như: Môi trường ẩm thấp, bụi bẩn, bụi khói công nghiệp, khói thuốc lá, khói bếp than, bếp củi…

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng cấp
– Đột ngột sốt cao 39-40 độ kèm theo ngứa mũi, hắt hơi, nặng đầu, mỏi tay chân, ăn ngủ kém. Sau đó mũi bắt đầu nghẹt chảy nước trong và loãng, cảm giác ớn lạnh, nhức đầu, rát họng, nuốt đau, đau lan lên tai và đau nhói khi nuốt, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan.
– Khi khám nội soi họng sẽ thấy hình ảnh toàn bộ niêm mạc họng rực đỏ, thành sau họng phù nề, đỏ, xuất tiết, hai amydal sưng to, thường có hốc, có mủ hoặc bựa trắng bám trên bề mặt Amydal.
– Ở một số trường hợp có thể kèm theo triệu chứng hạch cổ sưng và đau.
– Bệnh viêm họng cấp khi thời tiết chuyển mùa thường diễn ra trong vòng 3-4 ngày, nếu được điều trị đúng hướng bệnh sẽ lui dần, nếu không được điều trị có thể kéo dài 7-10 ngày và rất dễ gây biến chứng như Viêm amydal, viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm hạch mủ, VA quá phát ở trẻ nhỏ và nguy hiểm hơn là bệnh Nhiễm khuẩn huyết…

Viêm họng cấp nếu không được phát hiện sớm và điều trị ngay từ đầu thì cũng rất dễ chuyển thành viêm họng mãn tính, tái phát nhiều lần. Một số trường hợp bị viêm họng cấp do vi khuẩn liên cầu nhóm A có thể dẫn tới các bệnh như: Thấp tim, viêm cầu thận cấp…

Điều trị và phòng bệnh viêm họng cấp
– Khi bị viêm họng cần đi khám ngay tại cơ sở y tế kịp thời, để nhanh chóng xác định bệnh và điều trị ngay từ đầu, dùng thuốc theo chỉ định của Bác sỹ, không tự ý mua thuốc về dùng và không được lạm dụng thuốc tránh biến chứng đáng tiếc xảy ra.
– Nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể, tắm nước ấm trong phòng tắm kín gió, lau khô người sau khi tắm. Trời lạnh giữ ấm cổ, ngực, gan bàn chân.
– Vệ sinh răng miệng, họng, mũi thường xuyên và hàng ngày. Cần đánh răng sau khi ăn và trước, sau khi ngủ dậy làm sao tạo thành một thói quen, nhất là đối với trẻ em.

Nguồn: bvdkhagiang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan