Cách đối phó với bệnh cúm

Ngoài ra, bạn cũng có thể lây cúm khi tiếp xúc với những đồ vật người bị cúm đã cầm vào như điện thoại hoặc nắm đấm cửa… Virus cúm sẽ truyền sang tay bạn rồi thâm nhập vào đường mũi hoặc miệng.

cam-lanh2

Tránh xa cúm
Những biện pháp dưới đây đã được các chuyên gia đánh giá là rất hiệu quả trong việc giúp bạn ngăn ngừa lây nhiễm cảm cúm.

– Tránh tiếp xúc và đứng gần người bị cúm. Khi bạn bị cúm, bạn cũng cần tránh xa người khác để bảo vệ họ khỏi bị lây nhiễm.

– Tránh tới đám đông, vì bạn có thể đối diện với nguy cơ cao bị nhiễm cúm, nhất là trong mùa dịch.

– Hãy ở trong nhà khi bạn bị bệnh, nhằm ngăn ngừa việc phát tán virus cúm sang người khác.

– Nên sử dụng khăn giấy, khăn hoặc tay áo để che miệng và mũi khi ho hoặc nhảy mũi.

– Thường xuyên rửa tay đề giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm virus cúm. Để tăng hiệu quả, nên sử dụng xà bông diệt khuẩn và nước chà xát phần trước và sau hai tay, cũng như các ngón tay, kẽ tay một cách cẩn thận. Hãy rửa tay bằng xà bông trong vòng ít nhất 15 giây trước khi dội sạch dưới vòi nước. Trong các phòng vệ sinh công cộng, bạn không nên dùng tay đã rửa sạch mà hãy sử dụng khăn giấy lót tay để tắt vòi nước. Cuối cùng, xoa hai bàn tay với nhau cho khô, hoặc bạn cũng có thể dùng máy sấy tay có sẵn ở các toa lét công cộng để làm khô tay.

– Tránh dùng tay chưa được rửa sạch sờ lên mắt, mũi, miệng.

– Sử dụng các lọai gel vệ sinh khô xoa lên tay để khử trùng khi bạn không có sẵn xà bông và nước. Luôn nhớ để sẵn một lọ nhỏ chất gel vệ sinh khô này trong ví hoặc trong túi của bạn để sử dụng khi cần đến.

– Để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại bệnh tật, điều quan trọng là bạn cần phải tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, ngủ đủ giấc và luyện tập thể chất thường xuyên.

– Phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa bệnh cúm là bạn cần tiêm vắc-xin phòng ngừa mỗi năm một lần. Bạn cần biết, hai tuần sau khi tiêm loại vắc-xin này, các kháng thể sẽ phát triển, giúp chống lại tình trạng lây nhiễm virus cúm.

Biện pháp điều trị
Theo các chuyên gia y tế, để điều trị cúm, bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ; uống nhiều các loại thức uống lỏng; tránh sử dụng rượu và thuốc lá; uống thuốc theo đơn bác sĩ để giảm nhẹ các triệu chứng do cúm gây ra (nhớ đừng bao giờ cho trẻ dưới 18 tuổi uống aspirin khi chúng có các triệu chứng giống như bị cúm).

Kháng sinh có tác dụng gì không?
Các loại kháng sinh không thể ngăn ngừa cúm, đồng thời, chúng cũng không giúp ích gì trong việc chữa trị bệnh này. Các kháng sinh chỉ có tác dụng trị các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn. Trong khi cúm gây ra bởi virus. Vì thế, đừng yêu cầu các bác sĩ kê cho bạn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa hoặc điều trị cúm.

Trị cúm bằng thuốc nào?
Trong vài trường hợp, bác sĩ có thể chọn một trong những loại thuốc chống vi trùng nhất định để giúp ngăn ngừa hoặc điều trị chứng cúm ở bạn.

Những loại thuốc này có thể giúp bạn giảm nhẹ các triệu chứng nếu chúng được sử dụng trong vòng hai ngày sau khi bị nhiễm cúm. Các loại thuốc chống vi trùng cũng có thể giúp hạn chế việc lây nhiễm cúm từ người bệnh sang người khác. Các bác sĩ sẽ cân nhắc một vài việc trước khi quyết định điều trị, vì có thể xảy ra một vài nguy cơ gây biến chứng khi sử dụng các loại thuốc này ở người bệnh.

Nguyễn Niệm (Theo UPMC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan